Thành phố nhỏ ở Nhật trồng dưa hấu vuông, bán giá ‘khổng lồ’

Dưa hấu vuông là đặc sản địa phương của thành phố Zentsuji phía tây Nhật Bản – Ảnh: KYODO NEWS

Các quả dưa sẽ được bán lẻ ở siêu thị với giá hơn 10.000 yen, nghĩa là hơn 2 triệu đồng mỗi quả.

Dưa thành phẩm có kích cỡ khoảng 18cm mỗi chiều, từ nhỏ đã được ép trong các khuôn bằng nhựa để tạo hình.

Do mục đích để trưng bày chứ không phải để ăn, nên các quả dưa vuông được hái khi còn xanh và có thể chưng đến 6 tháng. Nếu hái lúc chín đỏ, chúng sẽ bị hư sau vài tuần.

Dưa hấu vuông là đặc sản địa phương của thành phố Zentsuji phía tây Nhật Bản – Ảnh: KYODO NEWS

Dưa hấu vốn là món ăn giải khát nổi tiếng và phổ biến trong mùa hè ở Nhật, và Zentsuji từng là vựa dưa hấu của cả nước. Tuy nhiên, khi kem và nước ngọt xuất hiện, dưa hấu không còn là vua trong danh mục các món giải khát mùa hè nữa. Do nhu cầu giảm, thành phố đã nghĩ ra cách trồng dưa hấu vuông để thu hút sự chú ý và lấy lại nhu cầu với dưa hấu.

Theo Hãng tin Kyodo, Zentsuji bắt đầu trồng dưa hấu vuông cách đây khoảng 50 năm. Ngày nay, thành phố được biết đến với tư cách là địa phương nổi tiếng với đặc sản dưa hấu vuông. Trên thực tế, các quả dưa đã được đăng ký bằng sáng chế và chỉ hợp pháp khi được trồng ở Zentsuji.

Dưa hấu vuông là đặc sản địa phương của thành phố Zentsuji phía tây Nhật Bản – Ảnh: KYODO NEWS

Dưa hấu vuông đến nay đã trở thành món đồ trang trí rất nổi tiếng ở Nhật Bản và cả ở nước ngoài. Khi được xuất ra nước ngoài, giá bán mỗi quả dưa có thể từ vài trăm đến gần 1.000 USD.

Ông Toshiyuki Yamashita – 71 tuổi, người trồng dưa – cho biết chất lượng dưa năm nay tốt hơn năm ngoái và số lượng trái đạt chuẩn thu hoạch được cũng cao hơn.

Số lượng quả dưa vuông thu hoạch được ở Zentsuji dao động theo mùa vụ, có năm chỉ 200 quả, có năm 400 quả và năm nay nông dân được mùa lớn với 600 quả dưa.

Lần đầu tiên bày bán dưa hấu vuông ở Cần Thơ

Theo: http://giànphơinhậpkhẩu.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0934619456